Rate this post
phamhoangkhoi.com giới thiệu đến bạn. Chuỗi bài giảng xử lý ảnh bằng Adobe Lightroom do Khôi biên soạn. Hy vọng sẽ giúp được nhiều bạn có cùng đam mê nhiếp ảnh.

#Bài 2 | Giáo trình Lightroom toàn tập | Bản quyền hình ảnh LR

 

Video hướng dẫn :

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách chỉnh sửa một Siêu dữ liệu định sẵn và cách sử dụng nó khi nhập ảnh của bạn vào Lightroom.

Bản quyền hình ảnh

Nếu bạn muốn được trả tiền (hoặc ít nhất là nhận được sự công nhận) cho ảnh của bạn, thì thật tuyệt vời khi bạn đưa tên và chi tiết liên lạc vào ảnh. Bạn không thể làm việc đấy bằng cách thủ công. Có một cách rất hay ho mà Lightroom mang lại đó là cài đặt siêu dữ liệu vào bức ảnh.

Bằng cách đó là Cài đặt định dạng siêu dữ liệu. Tập tin siêu dữ liệu là tập hợp các thông tin đã được xác định trước được thêm vào tất cả các tệp được chọn từ bảng siêu dữ liệu hoặc được thêm vào tất cả các tệp khi Nhập. Nó có thể được mở rộng và cụ thể cho một công việc, hoặc nói chung để áp dụng cho tất cả các hình ảnh.

Bản quyền hình ảnh

Tạo một Siêu dữ liệu định sẵn

Chúng ta hãy tạo ra một Metadata Preset. Trước tiên, đi đến bảng điều khiển siêu dữ liệu trong Module Thư viện của Lightroom.

Bản quyền hình ảnh

Một cái nhìn nhanh các tiêu đề ở trên cho thấy số lượng tuyệt đối của thông tin có thể được thêm vào các tập tin của bạn. Mặc dù Preset siêu dữ liệu bạn sẽ tạo ở đây là dành cho bản quyền, bạn có thể tạo một siêu dữ liệu được đặt trước cho một sự kiện cụ thể với tất cả các từ khóa và chú thích được chuẩn bị trước. May mắn thay, bạn không cần mức độ chi tiết này cho một cài đặt sẵn bản quyền.

Bản quyền của IPTC

Phần đầu tiên bạn cần điền là phần IPTC Bản quyền.

Bản quyền hình ảnh

Phần tiếp theo là Trạng thái Bản quyền.

Bản quyền hình ảnh

Điều khoản sử dụng quyền hạn là trường tiếp theo của bạn. Nếu bạn giữ toàn bộ quyền quản lý hình ảnh của mình (mọi người cần sự cho phép của bạn để sử dụng ảnh), sau đó nhập Tất cả các quyền được Bảo lưu ở đây. Nếu bạn đang sử dụng một trong các tùy chọn cấp phép Creative Commons.

Tùy chọn cuối cùng bạn có ở đây là URL Bản quyền. Bạn có thể có một trang dành riêng giải thích bản quyền trên trang web của bạn. Ngoài ra, đó có thể là trang liên hệ hoặc địa chỉ trang web chính của bạn.

IPTC Creator

Phần thứ hai bạn điền vào là phần Tạo IPTC. Điều này bao gồm thông tin liên hệ của bạn để người dùng có thể kết nối với bạn để yêu cầu sự cho phép sử dụng hình ảnh của bạn. Nó khá đơn giản và bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và trang web của bạn. Bạn hoàn toàn nên bao gồm thông tin này.

Cách tạo và sử dụng một siêu dữ liệu được đặt trước trong phòng ánh sáng

Khi đã hoàn tất tiến hành lưu cài đặt

Cách tạo và sử dụng một siêu dữ liệu được đặt trước trong phòng ánh sáng

Đặt tên cho Preset vừa tạo

Cách tạo và sử dụng một siêu dữ liệu được đặt trước trong phòng ánh sáng

Đó là tất cả những gì bạn cần cho một Bản ghi Siêu dữ liệu Bản quyền.

Áp dụng vào Nhập khẩu

Tiếp theo, mở hộp thoại Nhập khẩu. Nhấn Shift + Control + I trên PC, hoặc Shift + Command + I trên máy Mac. Chọn đến Preset bạn vừa tạo để đặt vào trong bộ ảnh của mình

Create-a-metadata-preset-9

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể quản lý được bản quyền và chèn thông tin của mình vào bức ảnh.

Chúc các bạn thành công.

 

BÌNH LUẬN

Bình luận
Please enter your name here